Phân khúc nhà ở giá rẻ, bình dân sẽ là tiêu điểm của thị trường năm 2017

Nguồn cầu bất động sản thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều, tuy nhiên nguồn cung phân khúc căn hộ giá rẻ vẫn còn rất hạn chế trong khi nguồn cung căn hộ cao cấp có thể nói là bão hoà trong năm 2016 vừa qua. Theo ý kiến từ các chuyên gia, thời gian tới tâm điểm của thị trường sẽ tập trung vào phân khúc căn hộ bình dân.

Nguồn cung đất nền tăng mạnh

Giá đất nền vùng ven Hà Nội đang tăng trở lại do giới đầu tư đang săn lùng đất nền, nhà liền kề hay biệt thự có vị trí đẹp với kỳ vọng mang lại lợi nhuận. Bên cạnh đó, khách hàng hiện nay cũng đã dành nhiều sự quan tâm hơn đối với phân khúc BĐS này. Thống kê của một số sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Hà Nội, nhu cầu nhà liền kề và đất nền Hà Nội năm 2016 đã tăng 25% so với năm trước. Điều này thể hiện sự phát triển trở lại của phân khúc đất nền, nhà liền kề và biệt thự trong năm qua cũng như thời gian tới.

Phân khúc nhà giá rẻ là tâm điểm của thị trường năm 2017
Phân khúc nhà giá rẻ là tâm điểm của thị trường năm 2017
Theo ý kiến các chuyên gia: Do những năm qua, thị trường chung cư Hà Nội phát triển quá mức dẫn tới nhiều bất cập. Mật độ các chung cư, càng về phía trung tâm TP càng dầy đặc dẫn đến những hệ lụy về ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, khiến cho cuộc sống của cư dân xuống cấp, xuất hiện những tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng về tiến độ, thời gian bàn giao nhà, sở hữu chung – riêng, các quản lý tòa nhà. Trong khi đó, với nhà đất, người mua nhà sẽ được hưởng một diện tích sử dụng lớn hơn với nhiều không gian xanh hơn và tránh được nhiều tranh chấp cũng như phí dịch vụ so với ở chung cư. Đây cũng là một điểm hấp dẫn khiến cho nhiều người Hà Nội hiện nay tìm đến nhà đất thay vì chung cư.

GS. Đặng Hùng Võ: BĐS vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, ổn định và mang tới lợi nhuận bền vững. Lý do đất nền là phân khúc được nhiều nhà đầu tư hướng đến chính là sự giới hạn về quỹ đất của Hà Nội. Thành phố này vẫn luôn không ngừng có tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số tăng mạnh như hiện nay thì trong tương lai, đất nền có xu hướng khan hiếm. Phân khúc này cũng luôn là “miếng bánh ngon” được nhiều chủ đầu tư để mắt. Quỹ đất ngày càng bị thu hẹp đi, đồng nghĩa với việc giá trị sẽ ngày càng tăng lên cao, và các nhà đầu tư BĐS nhanh nhạy sẽ tìm mua.

Giám đốc Cty CP Tư vấn, thiết kế, đầu tư xây dựng Hợp Thành, ông Nguyễn Văn Huy cho biết: Trước đây giá đất nền ở trung tâm thì quá cao, còn đất nền và nhà liền kề ở các khu vực vùng ven thì lại không hấp dẫn người mua nhà và nhà đầu tư BĐS, nhưng hiện nay hạ tầng đô thị ở vùng ven đang được đầu tư, nâng cấp nhanh chóng nên sẽ thu hút được giới đầu tư. Một điểm nữa cũng khiến cho phân khúc đất nền và nhà liền kề Hà Nội hấp dẫn giới đầu tư BĐS là tính thanh khoản đã được cải thiện rất nhiều…

Tổng hợp từ Savills Việt Nam, thị trường BĐS tại Hà Nội trong năm 2016 tăng đều ở mọi phân khúc. Đặc biệt trong quý IV/2016 tiếp tục đà tăng trưởng mạnh, trong đó biệt thự và liền kề là tâm điểm với lượng bán đạt mức kỷ lục kể từ năm 2011, tăng 129% so với quý trước (quý III) với 766 giao dịch được thực hiện, trong đó 64% là nhà liền kề. Thống kê cho thấy, dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch trong quý này là quận Từ Liêm với 24% và quận Hà Đông với 23%...
Tâm điểm giao dịch năn 2017 là nhà giá rẻ

Trong khi đó, theo thông tin từ tập đoàn Vingroup về việc thời gian tới sẽ tung ra thị trường hơn 300.000 căn hộ Vincity có mức giá từ 700 triệu đồng tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, TP.HCM, Thanh Hoá, Nha Trang là phát súng mở màn cho sự bùng nổ phân khúc nhà giá rẻ… Ngay sau công bố của Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh cũng đã mở bán khoảng 3.000 căn hộ thương mại có mức giá thấp 11 triệu đồng/m2 tại khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội).

Theo đó, việc hai “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS “tuyên chiến” chiếm lĩnh vào phân khúc nhà giá rẻ nhiệt tình như vậy được dự báo sẽ là cuộc đua sôi động nhất vào thời điểm cuối năm nay. Thậm chí, phân khúc nhà ở vừa túi tiền này sẽ có khả năng “bùng nổ” trên thị trường (đặc biệt là thị trường BĐS Hà Nội) với nguồn cung tăng cao và nhu cầu ở luôn ở mức lớn trong năm 2017.

Nhiều chuyên gia trong ngành nhìn nhận: Tâm điểm giao dịch của thị trường trong năm 2017 sẽ là những sản phẩm có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng thay vì phát triển loại hình nhà ở cao cấp… Tuy nhiên, nếu so với nhu cầu mua hiện tại thì nguồn cung sản phẩm này vẫn khá hạn chế.

GS. Đặng Hùng Võ cho biết: Năm 2017, phân khúc nhà giá rẻ sẽ dẫn đầu thị trường với nguồn cung tăng cao và nhu cầu vẫn luôn ở mức cao. Tuy có sự tăng trưởng về số lượng nhưng phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn sẽ khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại. Sự bùng phát của hàng loạt dự án giá rẻ sẽ tạo ra cuộc canh tranh ngày càng khốc liệt, điều này sẽ góp phần giải quyết bài toán lệch pha cung – cầu nhà ở, giúp thị trường thanh lọc các chủ đầu tư không có năng lực và quan trọng hơn là quyền lợi người mua nhà sẽ được chú trọng, đảm bảo hơn.

Trong vòng 3 – 5 năm tới tại Hà Nội, hầu hết các chuyên gia BĐS cho rằng phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ khan hiếm do quỹ đất đầu tư khó khăn. Trong khi đó nhu cầu nhà ở bình dân khu vực này luôn ở mức cao. Mặt khác, các chủ đầu tư nhà giá rẻ cũng đang rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền bên cạnh những chính sách hiện hữu. Đặc biệt, cần nhất là sự hỗ trợ trong kế hoạch giải phóng mặt bằng và tổ chức tái định cư.

Cũng theo các chuyên gia, để phát triển phân khúc nhà giá rẻ, cần phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và cơ chế, chính sách đồng bộ là điều kiện quan trọng nhất để các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phân khúc nhà giá rẻ.


Ngoài ra, cũng cần tiếp tục có các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư các sản phẩm thuộc phân khúc này. Việc phát triển thị trường vốn, nhất là thị trường vốn trung và dài hạn là yêu cầu quan trọng để có các nguồn vốn rẻ, cung cấp cho thị trường BĐS, góp phần giúp thị trường này phát triển bền vững.

Phòng Kinh doanh: Ms. Hoài
0982.656.698
hoai.ttx@gmail.com