Dân khổ sở thiếu thốn đủ đường như thời bao cấp tại dự án Ao Sào của Lũng Lô 5

Câu chuyện tưởng chừng như đùa nhưng lại có thật đang diễn ra thực tế tại dự án Ao Sào của Lũng Lô 5. Sống giữa một khu đô thị một thời khét tiếng trên thị trường mà đến đường đi lối lại cũng không có, nước sạch không có. Lời kêu cứu của cư dân tại đây trên những tấm biển giăng khắp nơi trong khu đô thị sống như thời bao cấp.

Hơn 1,5 năm sau, khi những căn biệt thự đầu tiên được bàn giao cũng là lúc dự án này lại tiếng tục nổi danh trên thị trường với hàng loạt tiếng xấu. "Khu biệt thự 3 không", "Sống khổ như thời bao cấp", "Bỏ tiền tỷ mua nhà hoang"....là những cụm từ luôn xuất hiện cùng tên tuổi khu biệt thự Ao Sào.

Dòng chữ kêu cứu ngay giữa khu đô thị Ao Sào
Dòng chữ kêu cứu ngay giữa khu đô thị Ao Sào
Còn nhớ năm 2014, Dự án đất nền diện tích nhỏ Ao Sào tại Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty cổ phần Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư là hiện tượng sốt hiếm có trên thị trường. Thời điểm đấy, đất nền dự án được quảng bá là rẻ hơn chung cư với giá chỉ trên 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cùng với mức giá công bố rẻ nhất Hà Nội lúc bấy giờ cũng là giá chênh cao chót vót, có những nền giá chênh tới cả tỷ đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại cả chục hộ dân tại đây đang phải dùng nước giếng khoan do gia đình Anh Lê Trung Hiếu ở nhà 12BTT1 tự bỏ ra số tiền gần 70 triệu đồng để lắp. Một số hộ khác thì nối ống mua nước sinh hoạt từ các nhà dân xung quanh với giá đắt đỏ 30.000- 50.000 đồng/m3 để có thể duy trì cuộc sống tại khu đô thị.

Nước bẩn mà cư dân tại đây vẫn đang sử dụng hàng ngày
Nước bẩn mà cư dân tại đây vẫn đang sử dụng hàng ngày
Cuối tháng 8, chúng tôi có mặt tại dự án mới thấy hết được cảnh sống khổ của những cư dân đã bỏ tiền tỷ mua nhà tại đây. Bà Hương, một cư dân mua căn biệt thự gần 100m2 tại đây cho biết: "Cư dân ở đây khổ hết đường, đến nước sạch cũng không có mà dùng, đường cũng không có mà đi...chứ chưa nói gì đến sổ đỏ".

"Mặc dù biết nước ngầm khu vực này rất bẩn nhưng chúng tôi chẳng còn sự lựa chọn nào khác và vẫn phải dùng. May còn có nước nhà anh Hiếu chứ không chúng tôi không biết sống qua ngày thế nào", bà Hương cho biết.

"Đường đi nhờ qua khu đất của Công ty Licogi cứ trời mưa thì lầy lội, đi lại rất nguy hiểm, còn trời nắng thì bụi mù mịt, đêm hôm không điện đóm tối om, không ai dám đi lại", chị Thủy, người dân sống tại khu đô thị Ao Sào cho biết.

Không chỉ vấn đề nước, cư dân khu đô thị Ao Sào còn cho biết ngay cả một con đường tử tế dẫn vào khu đô thị cũng chưa có. Muốn ra ngoài chỉ có con đường cấp phối hoang vu, lầy lội và bẩn thỉu dài hơn 1km qua dự án của Công ty Licogi ra đường Tân Mai, hoặc đi qua con đường nhỏ ven bờ mương qua làng Giáp Tứ.

Về vấn đề nước sạch, ông Nghiên lý giải, trước khi bàn giao nhà cho các hộ dân (tháng 11/2014), đơn vị đã ký hợp đồng với Công ty nước sạch Hà Nội. Tuy nhiên qua nhiều lần nhân viên nước sạch xuống đấu nối họng nước ở khu dân cư Giáp Tứ (Thịnh Liệt) thì bị một số người cản trở vì cho rằng nếu họng nước này cung cấp cho khu biệt thự liền kề, nguy cơ họ không có nước sạch sẽ rất cao.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều ngày 25/8, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Nghiên, Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Lũng Lô 5, chủ đầu tư dự án cho biết: "Khu đô thị Ao Sào nằm trong tuyến thoát nước cuối cùng của TP Hà Nội, là vùng vốn sình lầy, hoang hóa trước đây. Đây có thể nói là vị trí xấu nhất Hà Nội, tuy nhiên để xây dựng dự án chủ đầu tư đã rất cố gắng".

Còn về vấn đề dự án không có đường vào, ông Nghiên khẳng định: "Chúng tôi chỉ có thể chịu trách nhiệm về phía bên trong dự án, còn đường phía bên ngoài dự án thì nằm ngoài trách nhiệm của chúng tôi. Đường quy hoạch thì đã có, tuy nhiên con đường này phụ thuộc vào sự đầu tư của nhà nước".

Cư dân mòn mỏi kêu cứu đường đi lối lại
Cư dân mòn mỏi kêu cứu đường đi lối lại
Theo ông Nghiên, bản thân nhà đầu tư không mong muốn chuyện không có nước sạch xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề này lại liên quan đến người dân xung quanh nên chúng tôi vẫn đang chờ biện pháp xử lý từ chính quyền.

Cũng theo ông Nghiên: "Cư dân phải biết chia sẻ với chủ đầu tư, bởi khi họ xác định mua nhà họ đã nhìn thấy hạ tầng dự án rồi. Họ đã thấy đường vào dự án như thế nào trước khi mua rồi rồi. Con đường hiện nay cư dân đang đi qua khu đất của Tổng Công ty Licogi cũng chỉ là đất mượn, nếu sau này Licogi triển khai dự án thì sẽ không còn con đường này nữa".

Trong khi phải chờ biện phát xử lý nước từ chính quyền, chờ đường quy hoạch của thành phố....thì người dân biệt thự tiền tỷ Ao Sào vẫn hàng ngày phải sống lay lắt không nước sạch, đi đường đất.... khổ không khác gì thời bao cấp.


Trả lời câu hỏi nếu Licogi không cho mượn đất thì cư dân sẽ vào nhà bằng cách nào, ông chiến giải thích: "Có con đường quy hoạch gần 30m2 rất to của nhà nước. Trong tương lai, đây sẽ là đường chính để vào khu biệt thự Ao Sào".


Phòng Kinh doanh: Ms. Hoài
0982.656.698
hoai.ttx@gmail.com