Gói 30.000 tỷ hết hạn ngân hàng nhà nước làm gì để giúp người thu nhập thấp?

Ngân hàng nhà nước gỡ bí cho gói 30.000 tỷ
Ngân hàng nhà nước gỡ bí cho gói 30.000 tỷ
Liệu những khoản giải ngân sau ngày 1/6 có còn được hưởng lãi suất ưu đãi? Đối tượng nào sẽ được hưởng sự gia hạn này? Và tiếp nối gói 30.000 tỷ đồng sẽ là những chương trình ưu đãi nào khác cho người có thu nhập thấp? Người vay từ gói 30.000 tỷ đồng sẽ ra sao khi gói tín dụng trên kết thúc sau ngày 1/6/2016 tới đây là vấn đề đã và đang được dư luận đặc biệt chú ý.

Và cuộc phỏng vấn của chúng tôi với đại diện Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phần nào giải đáp những câu hỏi nêu trên.

PV: Thưa ông, gần đây ngân hàng nhà nước đã trình chính phủ là sẽ ra hạn gói vay 30 nghìn tỷ, vậy cụ thể việc này là như thế nào ạ?

Đến thời điểm 1/6 thì khả năng giải ngân gói ày cũng trên 90% và người dân đã ký các hợp đồng mà chưa giải ngân hết thì chúng tôi có trình chính phủ giải ngân cho đủ hợp đồng đã ký.Vậy đối tượng được gia hạn thuộc nhóm đối tượng nào ạ?

Đối với người dân mà mua nhà, mua nhà ở xã hội còn phải tiếp tục đóng tiền tiếp các đợt tiếp theo thì sẽ được ngân hàng xem xét để giải ngân tiếp.

PV: Giả sử là chủ đầu tư họ lại chậm bàn giao tiến độ, thậm chí có thể hai, ba năm sau người dân mới được nhận nhà thì liệu lúc đó người ta có được giải ngân hay không ạ?

Số tiền cam kết theo chúng tôi được biết là trên 30 nghìn tỷ nên là chúng tôi sẽ dừng khi mà giải ngân đạt được mức 30.000 ỷ, tối đa là đến cuối năm 2016 là sẽ giải ngân đạt được mục tiêu là hết 30.000 tỷ.

PV: Ngân hàng nhà nước đã dự kiến được các ngân hàng thương mại có gặp khó khăn gì không khi phải duy trì lãi suất thấp như thế này khi bối cảnh thị trường lãi suất đang tăng ạ?

Giải ngân với mức lãi suất thấp như thế này thì ngân hàng nhà nước cũng tái cấp vốn với lãi suất thấp hơn cho các ngân hàng thương mại để đảm bảo các ngân hàng thương mại có các chi phí bù đắp cho các hoạt động, không ảnh hưởng tới tình hình tài chính của các ngân hàng thương mại.

PV: Và tiếp nối gói 30.000 tỷ này thì nhà nước sẽ có chính sách nào hỗ trợ cho người thu nhập thấp có được nhà ở không ạ?

Căn cứ vào khả năng thu nhập của người thu nhập thấp thì các ngân hàng chính sách xã hội sẽ tính toán thời gian vay vón phù hợp chứ không có giới hạn cố định 5 hay 10 hay 15 năm và đối tượng là các dự án nhà ở xã hội và những người vay là người thu nhập thấp chứ không phải gói chung đại trà như gói 30.000 tỷ vừa qua. Về lãi suất tham gia không quá 50% lãi suất bình quân cho vay trung dài hạn của các ngân hàng thương mại. Theo chúng tói tính toán trên thị trường về cho vay trung và dài hạn khoảng 10,1- 10,2%, nghĩa là tối đa không quá 5% trong một năm.

Cảm ơn ông đã trả lời cuộc phỏng vấn!

Theo Cafef.vn


Phòng Kinh doanh: Ms. Hoài
0982.656.698
hoai.ttx@gmail.com