Miếng mồi ngon bất động sản 2016, tại sao nên đầu tư?

Xu hướng bất động sản 2016
Bất động sản Việt nam 2016 dự báo có nhiều biến chuyển
Nói về tiềm năng phát triển thị trường BĐS Việt Nam, một số chuyên gia, nhà đầu tư của Singapore cho rằng về tổng thể, thị trường BĐS của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển lành mạnh và đang từng bước hoàn thiện cùng với sự hoàn thiện về thể chế của kinh tế vĩ mô. Tiềm năng phát triển thị trường BĐS còn liên quan đến việc nâng cao hệ số sử dụng đất trên cơ sở tăng năng suất, tận dụng không gian, phát triển kết cấu hạ tầng và quá trình đẩy nhanh đô thị hoá. Đặc biệt, tiềm năng phát triển thị trường BĐS Việt Nam còn liên quan đến việc hoàn thiện chính sách và khuyến khích góp quyền sử dụng đất để phát triển quỹ BĐS.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam sẽ vẫn sôi động khi nhà đầu tư đang “chuyển hướng” đầu tư vào. Thị trường được thúc đẩy khi nhiều chính sách cho người mua nhà thông thoáng hơn, được ưu đãi tốt hơn, tạo ra những phân khúc mới trên thị trường. Song song đó, các dự án khu đô thị mới đang ngày càng mọc lên nhiều tại các quận, huyện ngoại thành TP.HCM cũng là một hấp lực mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Marc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam, nếu so sánh với Hàn Quốc hay Đài Loan 20 – 30 năm trước, Việt Nam hiện đang có một nền tảng tương đối thấp nên triển vọng phát triển vô cùng lớn. Trong đó, BĐS là một trong số các cơ hội đầu tư “nền tảng” của lịch sử phát triển kinh tế nước này.

Quan trọng hơn hết, thị trường BĐS Việt Nam nói chung và khu vực TP.HCM nói riêng sẽ trở thành “miếng đất màu mỡ” thu hút các nhà đầu tư nước ngoài là vì "đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới trong thập niên qua" ông Marc cho hay.

"Có nhiều cách thức để đầu tư BĐS ở Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài nên hợp tác đầu tư vào các dự án hiện hữu hay phương thức gián tiếp như các quỹ BĐS niêm yết hay chưa niêm yết ở nước ngoài hoặc các nhà phát triển trong nước. Thời gian hai năm trở lại đây, các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Singapore và thậm chí cả Hoa Kỳ đã phát triển các dự án BĐS lớn tại Việt Nam thông qua những mô hình trên, trong đó, họ mua lại cổ phần của các doanh nghiệp địa ốc nội địa ngày một nhiều", ông Mar cho biết thêm..

theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM, nhu cầu nhà ở thực sự của người dân hiện tại rất cao nhưng phần lớn người dân và nhà đầu tư rất cần sự hỗ trợ vốn từ phía ngân hàng thương mại. Nhìn chung, mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay vẫn còn cao, dẫn đến đa số mọi người vẫn có tâm lý chờ đợi lãi suất cho vay hạ xuống nữa.

Ông Châu cho biết thêm: “Mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược riêng của mình, tuy nhiên theo tôi hành động tốt nhất là phải biết phán đoán, đánh giá, dự báo đúng tình hình thị trường hiện tại và tương lai của Việt Nam. Trên cơ sở đó, phát hiện và nắm bắt cơ hội phù hợp với chiến lược kinh doanh, khả năng tài chính, sở trường, kinh nghiệm của công ty mình. tốt nhất nên liên doanh với các đối tác nước ngoài có năng lực, uy tín, kinh nghiệm và thương hiệu mạnh”.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật trong quản lý và phát triển thị trường BĐS chưa hoàn chỉnh; thủ tục hành chính trong lĩnh vực quy hoạch, nhà đất và xây dựng còn quá rườm rà; công tác đền bù, giải toả, tái định cư gặp nhiều khó khăn. “Chính thách thức này đã làm kéo dài thời gian triển khai thực hiện dự án, làm tăng chi phí và kéo theo giá thành tăng cao”, ông Châu nói.

Đại diện một quỹ đầu tư nước ngoài tại Tp.HCM cho rằng một số biện pháp để mở hướng cho BĐS phát triển là: Thứ nhất, cần có những chính sách rõ ràng về tín dụng phục vụ sự phát triển của thị trường BĐS; Thứ hai, hình thành một thị trường BĐS công khai minh bạch và đầy đủ thông tin cung cấp cho người mua và người bán, hạn chế đầu cơ, mua đi bán lại thu lợi bất chính.

Thứ ba, thị trường BĐS tăng và giảm cũng là kết quả tất yếu của quy luật thị trường. Trong năm 2016 này, nhiều dự báo cho thấy thị trường BĐS phát triển rất tốt, nhưng vẫn chưa có gì là đảm bảo chắc chắn vì những tác động bên ngoài có thể xảy ra bất kỳ lúc nào không được cảnh báo trước.


Tổng hợp báo

Phòng Kinh doanh: Ms. Hoài
0982.656.698
hoai.ttx@gmail.com